5 ปัญหาสุขภาพ ช่องปาก ที่พบมากในช่วงวัยทำงาน

ช่องปาก

ช่องปาก เป็นสุขภาพที่สำคัญมากๆ ในช่วงวัยทำงาน เพราะเป็นวัยที่ต้องพบปะพูดคุยกับคนอื่นตลอดเวลา สุขภาพของช่องปากจึงเป็นสิ่งสำคัญ เพราะถ้ามีปัญหาเรื่อง กลิ่นปาก ฟันผุ เหงือกอักเสบ ฟันเหลือง ฟันแตก ฟันบิ่น ก็จะทำให้ตัวเราขาดความมั่นใจในการพูดได้ ซึ่งส่วนมากจะมีปัญหาหลักๆ ดังนี้ค่ะ

สารบัญ

5 ปัญหาสุขภาพ ช่องปาก ที่พบมากในช่วงวัยทำงาน

1. ฟันเหลือง ถือเป็นปัญหาสำคัญสำหรับวัยผู้ใหญ่ มีผลต่อสภาพจิตใจได้ เกิดได้จากหลายสาเหตุได้แก่ คราบอาหาร, หินปูน, ชา, กาแฟ, น้ำอัดลม เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การสูบบุหรี่ แม้แต่ยารักษาโรคบางชนิด เช่นโรคหอบหืด และโรคความดันโลหิตสูง ก็เป็นสาเหตุของฟันเหลืองได้

แก้ฟันเหลืองได้โดยการ หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มประเภทชา กาแฟ ผลไม้ที่มีสีจัด น้ำอัดลม เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แม้กระทั่งการสูบบุหรี่ บุหรี่ มีผลต่อสุขภาพช่องปาก จริงไหม? หรือพบหมอฟันเพื่อปรึกษาหาทางแก้ไขไม่ให้ฟันเหลือง อาจเริ่มต้นด้วยการขูดหินปูนทุกๆ 6 เดือน รวมทั้งการขัดฟัน เมื่อขัดแล้วคราบก็จะหายไป ทำให้ฟันดูขาวขึ้นเหมือนเดิม, การฟอกสีฟัน ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ได้รับความนิยมจากคนทั่วไป

2. คราบหินปูน และ เหงือกอักเสบ หินปูน คืออะไร ทำไมเราต้อง ขูดหินปูน ?เกิดจากการแปรงฟันไม่สะอาด จนเกิดการสะสมของคราบจุลินทรีย์ บริเวณขอบเหงือกและซอกฟัน เมื่อการสะสมของคราบจุลินทรีย์นานๆ ก็จะเกิดเป็นคราบหินปูน ซึ่งคราบหินปูนจะมีเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของ โรคเหงือกอักเสบ เราสามารถป้องกันได้โดยแปรงฟันให้ถูกวิธีอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง และขูดหินปูนทุกๆ 6 เดือน 

3. ฟันแตกหัก ซึ่งเกิดจากการใช้ฟันผิดประเภท เช่น กัดแทะกระดูกที่แข็ง, ใช้ฟันเปิดฝาขวด ซึ่งปัญหานี้ต้องได้รับการวินิจฉัยโดยทันตแพทย์ โดยทันตแพทย์สามารถซ่อมแซมฟันที่แตกนั้นให้กลับมามีสภาพปกติได้

4. ฟันผุ เกิดจากขาดการทำความสะอาดฟันที่ดี ทำให้เป็นแหล่งสะสมของเชื้อแบคทีเรีย จึงก่อให้เกิดฟันผุ วิธีป้องกันฟันผุได้โดยแปรงฟันให้ถูกวิธีอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง และพบทันตแพทย์ทุกๆ 6 เดือน

5. กลิ่นปาก เกิดจากการดูแลรักษาความสะอาดในช่องปากที่ไม่ดีพอหรือผิดวิธี, การมีฟันผุ, โรคเหงือก และปริทันต์อักเสบ ป้องกันได้โดยการแปรงฟัน แปรงลิ้น ใช้ใหมขัดฟัน อย่างถูกวิธี รวมทั้งใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปาก เช่น ยาสีฟัน น้ำยาบ้วนปาก ลูกอม สเปย์พ่นปาก รวมทั้งการตรวจสุขภาพช่องปากโดยทันตแพทย์ทุกๆ 6 เดือน กลิ่นปาก กับ 5 อาหารที่มีกลิ่นแรง มีวิธีดับกลิ่นยังไง ?

การสร้างเสริมสุขภาพ และป้องกันโรคใน ช่องปาก

 

ช่องปาก

ปัญหาสุขภาพช่องปากสามารถป้องกันได้ด้วยการปฏิบัติพฤติกรรมที่เหมาะสม ซึ่งเรียกรวมๆ กันว่าพฤติกรรมสร้างเสริมสุขภาพช่องปาก ประกอบด้วยพฤติกรรมที่สำคัญ 3 ด้าน คือ

1. พฤติกรรมการบริโภคอาหารที่มีประโยชน์

อาหารที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพช่องปากคือ อาหารจำพวกแป้ง และน้ำตาล ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคฟันผุ อาหารบางส่วนจะถูกย่อยสลายโดยจุลินทรีย์ บางส่วนถูกดูดซึมผ่านเยื่อบุช่องปาก บางส่วนถูกย่อยสลายโดยเอนไซม์ในน้ำลาย

การกินอาหารหรือขนมจุบจิบ เช่น ตังเม ทอฟฟี่ ผลไม้กวน มะขามหวาน รวมทั้งขนมถุง อาหารเหล่านี้จะอยู่ในช่องปากเป็นเวลานาน จุลินทรีย์จึงสร้างกรดได้อย่างต่อเนื่อง จึงทำให้เกิดฟันผุได้มาก

2. การดูแลอนามัยช่องปาก

วิธีดูแลรักษาอนามัยช่องปากขั้นพื้นฐานที่บุคคลต้องปฏิบัติด้วยตนเองอย่างสม่ำเสมอเป็นประจำทุกวันคือ การแปรงฟัน เพื่อขจัดเศษอาหารตกค้าง และควบคุมคราบจุลินทรีย์บนผิวฟัน การแปรงฟันเป็นวิธีการป้องกันโรคฟันผุ และโรคปริทันต์ที่มีประสิทธิภาพ

เลือกใช้แปรงสีฟัน และยาสีฟัน แปรงสีฟันที่มีขนแปรงแข็ง หรือมีขนแปรงที่ไม่ได้มนปลายขนแปรง จะทำให้คอฟันสึก และเหงือกถลอกเป็นแผลได้ง่าย จึงควรเลือกใช้แปรงสีฟันที่ขนแปรงทำจากไนล่อนชนิดขนอ่อนนุ่ม หรือนุ่มพิเศษ ปลายขนแปรงมน

ยาสีฟัน คือช่วยให้ทำความสะอาดช่องปากได้ดีขึ้น ซึ่งจะมีผลในการ ป้องกันฟันผุ และทำให้เหงือกแข็งแรง หลีกเลี่ยงยาสีฟันที่มีผงขัดที่หยาบ เพราะจะทำให้หน้าฟันสึกและบางได้

ใช้ไหมขัดฟัน ทำความสะอาดฟันในบริเวณนี้เป็นประจำอย่างน้อยวันละครั้ง ก่อนหรือหลังการแปรงฟัน เพราะการแปรงฟันไม่สามารถกำจัดคราบจุลินทรีย์ที่ซอกฟันได้หมด ด้านของฟันที่ชิดติดกันจึงมีโอกาสเกิดฟันผุ และเหงือกบริเวณซอกฟันเกิดการอักเสบได้ง่าย

3. การตรวจ และเฝ้าระวังสุขภาพช่องปาก

การตรวจฟันด้วยตนเองเป็นวิธีการเบื้องต้นที่จะทำให้ทราบว่าเราแปรงฟันสะอาดดีหรือยัง เมื่อตรวจพบว่ามีปัญหาหรืออาการผิดปกติในช่องปาก ควรไปหาทันตแพทย์เพื่อรักษาทันที โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเริ่มมีอาการบางอย่าง เช่น เสียวฟัน เศษอาหารติดตามซอกฟัน เหงือกเป็นแผล เป็นต้น

ยาสีฟัน สมุนไพร ลดกลิ่นปาก เสียวฟัน เหงือกอักเสบ

 

ยาสีฟันสมุนไพร

ยาสีฟัน สมุนไพร Doctor V ด็อกเตอร์วี คิดค้นโดยทันตแพทย์ โดยได้รับการพัฒนาสูตร สร้างขึ้นจากคำแนะนำของอาจารย์แพทย์ และทันตแพทย์ในสหรัฐอเมริกา ที่ห้องปฏิบัติการในมหานครนิวยอร์ค

ประกอบด้วยส่วนผสมสมุนไพรไทยที่คัดสรรมาแล้ว 12 ชนิดและสารสกัดจากธรรมชาติ เพื่อคุณภาพที่ดีที่สุด กลิ่นปากเหงือกอักเสบเสียวฟัน หลอดเดียวเอาอยู่

Doctor V ยาสีฟัน สมุนไพร ผลิตโดยทันตแพทย์ สูตรเข้มข้น ไม่ผสมแป้ง ไม่มีส่วนผสมจากสัตว์100% (ใช้ได้กับมังสวิรัติ และอิสลาม) โดยมีคุณสมบัติที่เป็นจุดเด่นอยู่ 3 ข้อ คือ 1. ปกป้องเหงือก 2. ลดอาการ เสียวฟัน และ 3. ลดกลิ่นปาก ได้ยาวนาน ผลิตจากสมุนไพรกว่า 12 ชนิด

1. โสม > ช่วยทำให้เหงือกสุขภาพดี
2. ว่านหางจระเข้ > ช่วยต้านการอักเสบ
3. ใบฝรั่ง > ช่วยดูดหนอง และถอนพิษ
4. เปลืองมังคุด > ช่วยในการสมานแผล แผลหายเร็ว
5. การบูร > แก้บวม แก้ปวดเส้นประสาท
6. สะระแหน่ > ช่วยบรรเทาอาการปวดฟัน
7. ชะเอมเทศ > ช่วยรักษาโรคเลือดออกตามไรฟัน
8. เห็ดหลินจือ > จัดเป็นสเตียรอยด์ธรรมชาติ ซึ่งไม่มีสารพิษหรืผลข้างเคียง แถมช่วยรักษาแผล
9. โพรโพลิส (Propolis) > ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย และยับยั้งการอักเสบได้ดี
10. พิมเสน > ช่วยแก้ปากเปื่อย ปากเป็นแผล
11. กานพลู > แก้เลือดออกตามไรฟัน แก้รำมะนาด แก้ปวดฟัน
12. เปปเปอร์มินท์ > บรรเทาอาการที่เกิดจากความร้อนใน ทำให้ลมหายใจหอมสดชื่น

บทความที่เกี่ยวข้อง

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อเรา

Phone : +662-102-5920
Fax : +662-102-5920
E-Mail : doctorvofficial@gmail.com
แผนที่(คลิกเพื่อดูรายละเอียด)
LINE:@DOCTORV

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook Fanpage
https://www.facebook.com/DoctorvOfficial

ติดตามช่อง Youtube
https://www.youtube.com/channel/UCT1GCI52CLf6BDfe77vtBtQ


สามารถสั่งซื้อได้ที่  >>  Line: @doctorv
http://line.me/ti/p/%40doctorv

Scan QR CODE

จุดเด่นของ ยาสีฟัน สมุนไพร Doctor V

ยาสีฟัน สมุนไพร  Doctor V ได้ใส่สารสกัดจากสมุนไพรถึง 12 ชนิด เช่น เห็ดหลินจือ, โสม, Propolis เป็นต้น เป็นสารสกัดที่ขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพ แต่ก็นำมาด้วยต้นทุนที่สูง แต่ด้วยความที่มีไอเดียในการทำสินค้า

และธุรกิจของครอบครัวเป็นเจ้าของโรงงานผลิตเครื่องสำอาง เลยมีทีม R&D ที่สามารถหาวัตถุดิบที่ต้องการมาได้หมด ทำให้ได้ ยาสีฟัน ตามสูตรที่คิดค้นโดยไม่ต้องกังวลเรื่องต้นทุนแต่อย่างใด


ยาสีฟัน สมุนไพร Doctor V หาซื้อได้ที่ไหน ?

Ldc กรุงเทพฯ ปริมณฑล / Ldc ต่างจังหวัด / ร้าน HEALTHY MAX 7 สาขา / ร้านออร์แกนิคปลอดสารพิษ / DENTAL CLINIC / สบายใจ / FOODLAND กทม. / FOODLAND ตจว. / VILLA MARKET กทม.ปริมณฑล / VILLA MARKET ตจว. / TOP MARKET / ร้านภูมิใจไทยมี 20 สาขา / Beauty Buffet / Market Place Online (Shopee / Lazada / JD Central / Fanpage : DoctorvOfficial)


ด็อกเตอร์ วี ยาสีฟัน ฟันขาว 4D ไวท์เทนนิ่ง ขนาด 85 กรัม

Doctor V™ ยาสีฟัน ฟันขาว สมุนไพร สูตรพิเศษ ทำให้ ฟันขาวขึ้น อีกทั้งยังช่วย ลดดกลิ่นปาก, บำรุงเหงือก, ปกป้อง เหงือกบวม อักเสบ, ลด เสียว ฟัน โดยทีมงานแพทย์แผนปัจจุบัน ที่ตระหนักถึงคุณค่าของ สมุนไพรไทย และธรรมชาติ

เพื่อให้มั่นใจถึงความบริสุทธิ์ และคุณภาพ Doctor V™เลือกใช้เฉพาะส่วนผสมจากธรรมชาติบริสุทธิ์ 100 % จากพืชเพื่อให้ทุกเพศทุกวัยสามารถได้รับประโยชน์ ของผลิตภัณฑ์พรีเมี่ยมจากธรรมชาตินี้