คำถามยอดฮิต และความเชื่อผิดๆ ของสุขภาพช่องปาก

คำถามยอดฮิต

คำถามยอดฮิต เกี่ยวกับสุขภาพช่องปาก ที่คนไข้มักจะถามคุณหมอฟัน ซึ่งจะเป็นสิ่งที่หลายท่านน่าจะสงสัย และต้องการคำตอบที่ถูกต้อง ถึงขนาดตั้งหาข้อมูลจาก Google โดยที่ไม่รู้เลยว่าข้อมูลนั้นเชื่อถือได้จริงไหมนะคะ

ถ้าอย่างนั้นเรามาไขข้อข้องใจกันเลยดีกว่าค่ะ ว่าความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับสุขภาพช่องปากนั้นมีอะไรบ้างกันคะ

สารบัญ

10 คำถามยอดฮิต เกี่ยวกับ “สุขภาพช่องปาก”

ฟันเรียงสวย

1. ปวดฟัน แล้วให้อมเกลือ

จริงๆ แล้วการอมเกลือ อาจจะช่วยบรรเทาอาการได้ในระดับหนึ่ง ต่อย่างไรก็ตามเมื่อมีอาการปวดที่เยอะแล้ว อมเกลือ น้ำเกลือ ไม่สามารถที่จำกำจัดเชื้อโรคพวกนั้นได้หมดค่ะ การรักษาด้วยตนเองเมื่อ ปวดฟัน

รวมถึงฟันผุเมื่อผุไปแล้วก็ไม่สามารถที่จะใช้เกลือย้อนให้ฟันที่ผุกลับมาเป็นฟันที่ไม่ผุได้นะคะ ปล่อยไปนานๆ จนฟันผุ จนทีละโพรงประสาทฟันหรือเป็นโรคเหงือกที่ค่อนข้างรุนแรง การรักษาก็จะยากขึ้นตามมานะคะ

2. จัดฟัน ทำให้หน้าเรียว

การจัดฟันเนี่ยนะคะ ในบางกรณีถามว่าช่วยให้หน้าเรียวได้ไหม ช่วยได้บ้างในบางกรณี อย่างเช่น คนไข้ที่มีการสบฟันแบบผิดปกติ ก็คือมีฟันยื่นมากๆ นะคะ

หรือในบางกรณีที่มีการผิดปกติที่ตัวกระดูก แล้วก็ต้องมีการผ่าตัดขากรรไกรร่วมกับการจัดฟันด้วย สำหรับกรณีพวกนี้ทำเสร็จทุกอย่างแล้วหน้ามักจะเรียวลง

แต่คนไข้บางคนที่อาจจะมีน้ำมีนวลนิดนึง จัดฟันแล้วอาจจะมีอาการปวดฟันเล็กน้อย ซึ่งทำให้คนไข้อาจจะเคี้ยวอะไรลำบาก

คนไข้ท่านนั้นก็อาจจะกินอาหารได้น้อยลง คนทั่วไปรอบข้างก็รู้สึกว่าเพื่อนฉันหน้าเรียวลงนะ จริงๆ ก็อาจจะเกิดจากที่เขาอาจจะกินอะไรไม่ค่อยได้ ก็เลยทำให้เค้าผอมลง และทำให้หน้าเรียวลง

เพราะฉะนั้นไม่ใช่การจัดฟันทุกอย่างที่จะช่วยให้หน้าเรียวได้ ก็เลยเป็นความเชื่อที่อาจจะมีความเข้าใจผิดนะคะ จัดฟัน แล้วฟันผุ ต้องทำยังไง ? แล้วจะอุดฟันได้ไหม

3. น้ำยาบ้วนปาก ขจัดคราบหินปูนได้รวดเร็วทันใจ

ความเชื่อที่ว่าน้ำยาบ้วนปากจะกำจัดคราบหินปูนได้ทันทีทันใดเลย เกลี้ยงสะอาดเลย เป็นความเชื่อที่ผิดนะคะ เพราะว่าสรรพคุณหลักๆ ของน้ำยาบ้วนปากคือ มีฟูลออไรด์ อาจจะช่วยยับยั้งการเกิดฟันผุได้บ้าง

ซึ่งจะมีอยู่ช่วงนึงที่มีการแชร์กันเยอะๆ ว่าบ้วนปากทีเดียวคราบดำๆ ที่อยู่ในปากหลุดออกมาหมดเลยอันนั้นจะเป็นน้ำยาเคมีตัวหนึ่งที่มีฤทธิ์ในการกัดกร่อนฟัน หรือว่ากำจัดคราบหินปูนได้ดีมาก

ซึ่งน้ำยาพวกนี้คุณสมบัติคล้ายน้ำยาล้างห้องน้ำเลย เพราะฉะนั้นถ้าเราจะหวังผลจากน้ำยาบ้วนปาก ใช้เวลาไม่นานมากในการกำจัดคราบนั้นเป็นไปไม่ได้เลย น้ำยาบ้วนปาก สลายหินปูนให้หลุด ได้จริงไหม ?

4. ฟันปลอม ซื้อได้จากอินเทอร์เน็ต

อันนี้ก็เป็นความเชื่อที่เพิ่งเกิดขึ้น น่าจะมาตามสภาวะการช้องปิ้งของคนปัจจุบัน ก็คือซื้อของออนไลน์กันมากขึ้น (Shopee, Lazada) สำหรับฟันปลอมเป็นสิ่งที่จำเป็นที่จะต้องมีการตรวจ และทำโดยทันตแพทย์ผู้มีความรู้

เราไม่สามารถเอาฟันปลอมของคนๆ นี้ไปใส่กับอีกคนนึงได้นะคะ เพราะฉะนั้นการสั่งซื้อฟันปลอมทางอินเทอร์เน็ตซึ่งทำมาเหมือนๆ กันหมด มันไม่สามารถที่จะใส่ลงใปในปากของคนๆ นั้นได้อย่างแน่นอนนะคะ

เพราะฉะนั้นจะต้องทำโดยทันตแพทย์ที่มีความรู้เท่านั้น ฟันปลอม มีกี่แบบ แบบไหนเหมาะกับเรา ?

5. ใช้มะนาวขัดฟัน ช่วยให้ฟันขาวขึ้นได้

สำหรับความเชื่อที่ว่า เอาน้ำมะนาวสดๆ แล้วมาถูกับฟันจะทำให้ฟันขาวขึ้น จริงๆ แล้วเป็นความเชื่อที่ผิดนะคะ ฟันที่มีการเปลี่ยนสีเกิดจากอะไร? ซึ่งจะมีด้วยกัน 2 สาเหตุ คือ เกิดจากการที่มีสีจากภายนอกมาสะสมที่บริเวณผิวฟัน / เกิดจากฟันของตัวเองมันมีความเหลือง

กรณีที่เกิดจากการติดสีบริเวณภายนอกฟันเนี่ยนะคะ การทำความสะอาดฟัน จริงๆ ไม่จำเป็นต้องใช้น้ำมะนาว แค่ใช้การทำความสะอาดปกติทั่วไปอย่างถูกวิธี ก็จะช่วยให้ฟันขาวขึ้นได้

แต่ถ้าในกรณีที่เกิดจากภาวะของเนื้อฟันคนไข้มีความเหลือง ต่อให้เราทำความสะอาดแค่ไหน ต่อให้เราเอาน้ำมะนาวมาเป็นลิตรๆ มาถูที่ฟันของเรา ยังไงก็ไม่หายเหลืองค่ะ ยิ่งเราใช้น้ำมะนามถูฟันมากเท่าไร ชั้นเคลือบฟันด้านนอกของเราก็จะบางลงไปมากขึ้นเท่านั้น

พอผิวเคลือบฟันบางลง เนื้อฟันที่อยู่ด้านในจะเป็นสิ่งที่มีความเหลืองมากกว่า เพราะฉะนั้นยิ่งถู จะยิ่งเหลือง แต่ถ้าฟันเหลืองจากเนื้อฟันด้านใน สามารถใช้การฟอกสีฟันโดยทันตแพทย์ ก็จะช่วยให้เนื้อฟันที่มันเหลืองขาวขึ้นมาได้ค่ะ และต้องทำภายใต้การดูแลและควบคุมโดยทันตแพทย์ค่ะ

6. ขูดหินปูน ทำให้ฟันห่าง

สำหรับความเชื่อที่ว่า การใช้ไหมขัดฟันบ่อยๆ หรือว่าขูดหินปูนบ่อยๆ จะทำให้เกิด ฟันห่าง จริงๆ ก็เป็นความเชื่อที่ผิดเช่นกันค่ะ ในกรณีที่คนไข้มีภาวะโรคเหงือก หรือมีภาวะที่เศษอาหารติดตามซอกฟันเยอะๆ หรือมีหินปูนนะคะ

เศษสะสมพวกนี้ก็จะติดอยู่ระหว่างฟัน เราก็จะรู้สึกว่าระหว่างฟันมันเต็ม แต่ว่าจะเต็มไปด้วยสิ่งที่มันไม่สมควรอยู่นะคะ เราก็จะรู้สึกว่าทันตแพทย์เป็นคนทำให้เราฟันห่างหรือเปล่า

ซึ่งจริงๆ แล้วไม่ใช่เลย คือภาวะเหงือกร่นเป็นภาวะที่คนไข้มีอยู่แล้ว ถ้าเราไม่เอาหินปูนหรือเศษอาหารที่ติดอยู่ตรงนั้นออก เพื่อให้ฟันดูเต็มรูเหมือนเดิมก็เป็นไปไม่ได้ เพราะว่าถ้าเรายิ่งสะสมะพวกนั้นเอาไว้ เหงือกก็จะยิ่งร่น รวมถึงถ้าเป็นมากๆ ฟันจะโยก หรือสุดท้ายต้องถอนฟันไปเลยก็ได้ค่ะ

7. ลูกในท้อง ขโมยแคลเซียมจากแม่

ความเชื่อสำหรับกรณีคุณแม่ตั้งครรภ์แล้วฟันผุ แล้วไปโทษลูกในท้องว่าลูกเอาแคลเวีวมจากฟันของเราไป แล้วทำให้ฟันผุ จริงๆ แล้วเป็นความเชื่อที่ผิดมากๆ และเป็นความเชื่อที่ค่อนข้างโบราณด้วยซ้ำค่ะ

เพราะว่าแคลเซียมหรือแร่ธาตุที่อยู่ในฟันจะไม่เหมือนกับในกระดูกนะคะ คือแคลเซียมในร่างกายของคนเรา ส่วนใหญ่จะสะสมที่กระดูก เป็นแหล่งในการเก็บสะสมตัวแคลเซียม เวลาร่างกายของเราต้องการใช้แคลเซียมก็จะมีการดึงมาจากกระดูก แต่มันจะดึงจากฟันไม่ได้

คุณแม่หลายท่านลองคิดดูให้ดีๆ เรามีเวลาดูแลตัวเองมากขึ้นหรือเปล่า เราทานอาหารจุกจิกมากขึ้นไหม เรามีอาการแพ้ท้อง มีอาการอาเจียนทำให้มีกรดไปสัมผัสที่ฟันมากขึ้นหรือเปล่า เพราะว่าทุกอย่างพวกนี้จะทำให้เกิดฟันผุได้ทั้งนั้น ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับลูกในครรภ์เลย

8. ฟันน้ำนม ผุได้ไม่ต้องไปสนใจ

สำหรับความเชื่อที่ว่า ฟันน้ำนมสามารถปล่อยทิ้งได้เลย ผุแค่ไหนก็รอถอนได้เลยยังไงก็มีฟันแท้รอขึ้นอยู่ เป็นความเชื่อที่ผิดมหันต์เลยค่ะ

เพราะว่าฟันน้ำนมจริงๆ แล้ว มันจะมีระยะเวลาในการที่จะคงอยู่ในช่องปากของคนเราอยู่ ซึ่งถ้าเกิดถูกถอนหรือหลุดเร็วเกินไป สิ่งที่จะเกิดขึ้นตามมาก็คือ ฟันแท้อาจจะมีการเรียงกันที่ผิดปกติได้ อาจจะมีการซ้อนเกมากขึ้น ซึ่งถ้ากรณีที่มีฟันผุมากๆ จนเกิดเป็นหนองจะทำให้เกิดภาวะที่ผิวฟันของฟันแท้ที่อยู่ข้างใต้เกิดความผิดปกติได้ รวมถึงจะทำให้ฟันแท้นั้นขึ้นช้าลงด้วย

เพราะฉะนั้นถ้าลูกหลานของท่านเกิดภาวะฟันผุเล็กน้อย ห้ามรออยู่ที่บ้าน เพราะว่าการที่เราปล่อยใฟ้ฟันน้ำนมมีการผุมาก สุดท้ายก็คือการถอน พาลูกหลานมาพบคุณหมอเพื่อมาถอนฟัน จริงๆ แล้วเป็นการสร้างความทรงจำที่ไม่ค่อยดีให้กับเด็กนักนะคะ และเวลาที่เค้าโตขึ้นมาเค้าก็จะไม่อยากมาพบทันตแพทย์

9. กิน ฟลูออไรด์ ยิ่งเยอะยิ่งดี

สำหรับความเชื่อที่คุณพ่อคุณแม่หลายท่านจะเชื่อกันนะคะ ก็คือเวลาพาลูกไปหาคุณหมอก็จะได้รับยาเม็ดฟลูออไรด์กันมา แล้วก็เชื่อว่าอันนี้เป็นสิ่งที่คุณหมอให้ต้องให้ลูกกินไปเยอะๆ เลย จะช่วยให้ฟันของลูกเราแข็งแรงมากขึ้น จริงๆ แล้วเป็นความเชื่อที่ผิดเหมือนกันนะคะ

เพราะว่าฟลูออไรด์จะเป็นสารที่มีทั้งคุณและโทษ มีคุณเมื่อเราใช้ในปริมาณที่เหมาะสม และมีโทษเมื่อใช้ในปริมาณที่มากจนเกินไป ลูกของเราพอได้รับฟลูออไรด์มากในช่วงที่เค้ามีการสร้างฟัน อย่างเช่น อายุตั้งแต่ 6 เดือน – 13 ปี ฟลูออไรด์ที่มากจนเกินไปจะทำให้ฟันแท้ที่ขึ้นมาเนี่ยนะคะ เกิดภาวะที่เรียกว่า ฟันตกกระ ซึ่งจะทำให้ผิวฟันมีความแข็งแรงน้อยกว่าปกติ

10. รอให้ปวดฟัน ค่อยไปหาหมอ

เมื่อไหร่ที่ปวดฟันแล้วค่อยไปหาหมอ จริงๆ แล้วเป็นความเชื่อที่ผิดนะคะ จริงๆ แล้วการที่ร่างกายของเราจะแสดงอาการอะไรออกมา การดำเนินโรคของมันจะต้องค่อนข้างเยอะแล้วเหมือนกัน เราะควรที่จะต้องมาพบทันตแพทย์เป็นประจำ 6 เดือน – 1 ปี อย่างน้อยสัก 1 ครั้ง

เพื่อที่ว่าเราจะได้ให้ทันตแพทย์ หรือหมอฟันเป็นคนช่วยดู และตรวจให้เราว่าเริ่มมีความผิดปกติแล้วหรือยัง แล้วพอตรวจพบสิ่งที่ผิดปกติเบื้องต้น เราก็จะสามารถป้องกันไม่ให้ลุกลามต่อไปได้ค่ะ

จุดเด่นของ ยาสีฟัน Doctor V

จุดเด่นของ ยาสีฟัน Doctor V คือ เป็นยาสีฟันสูตรเข้มข้น ไม่ผสมแป้ง ทำให้มีประสิทธิภาพรักษาความสะอาดได้อย่างดีเยี่ยม ฟองครีมนุ่มเหมือนวิปครีมโดยมีคุณสมบัติที่เป็นจุดเด่นอยู่ 3 ข้อ คือ

1. ปกป้องเหงือก
2. ลดอาการเสียวฟัน
3. ลดกลิ่นปากได้ยาวนาน

ที่สำคัญมีการปรับสมดุลให้เกิดขึ้นภายในช่องปาก จากภาวะกรดอ่อนๆให้กลายเป็นด่าง จึงทำให้แบคทีเรียตัวดีสามารถเติบโตได้ ขณะเดียวกันก็กำจัดแบคทีเรียตัวร้ายออกไปได้ด้วย ทำให้เกิดภูมิคุ้มกันเกิดขึ้นในช่องปาก สุขภาพเหงือกและฟันแข็งแรง

บทความที่เกี่ยวข้อง

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อเรา

Phone : +662-102-5920
Fax : +662-102-5920
E-Mail : doctorvofficial@gmail.com
แผนที่(คลิกเพื่อดูรายละเอียด)
LINE:@DOCTORV

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook Fanpage
https://www.facebook.com/DoctorvOfficial

ติดตามช่อง Youtube
https://www.youtube.com/channel/UCT1GCI52CLf6BDfe77vtBtQ


สามารถสั่งซื้อได้ที่  >>  Line: @doctorv
http://line.me/ti/p/%40doctorv

Scan QR CODE

ยาสีฟัน สมุนไพร  Doctor V ได้ใส่สารสกัดจากสมุนไพรถึง 12 ชนิด เช่น เห็ดหลินจือ, โสม, Propolis เป็นต้น เป็นสารสกัดที่ขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพ แต่ก็นำมาด้วยต้นทุนที่สูง แต่ด้วยความที่มีไอเดียในการทำสินค้า

และธุรกิจของครอบครัวเป็นเจ้าของโรงงานผลิตเครื่องสำอาง เลยมีทีม R&D ที่สามารถหาวัตถุดิบที่ต้องการมาได้หมด ทำให้ได้ ยาสีฟัน ตามสูตรที่คิดค้นโดยไม่ต้องกังวลเรื่องต้นทุนแต่อย่างใด


Ldc กรุงเทพฯ ปริมณฑล / Ldc ต่างจังหวัด / ร้าน HEALTHY MAX 7 สาขา / ร้านออร์แกนิคปลอดสารพิษ / DENTAL CLINIC / สบายใจ / FOODLAND กทม. / FOODLAND ตจว. / VILLA MARKET กทม.ปริมณฑล / VILLA MARKET ตจว. / TOP MARKET / ร้านภูมิใจไทยมี 20 สาขา / Beauty Buffet / Market Place Online (Shopee / Lazada / JD Central / Fanpage : DoctorvOfficial)


Doctor V™ ยาสีฟัน ฟันขาว สมุนไพร สูตรพิเศษ ทำให้ ฟันขาวขึ้น อีกทั้งยังช่วย ลดดกลิ่นปาก, บำรุงเหงือก, ปกป้อง เหงือกบวม อักเสบ, ลด เสียว ฟัน โดยทีมงานแพทย์แผนปัจจุบัน ที่ตระหนักถึงคุณค่าของ สมุนไพรไทย และธรรมชาติ

เพื่อให้มั่นใจถึงความบริสุทธิ์ และคุณภาพ Doctor V™เลือกใช้เฉพาะส่วนผสมจากธรรมชาติบริสุทธิ์ 100 % จากพืชเพื่อให้ทุกเพศทุกวัยสามารถได้รับประโยชน์ ของผลิตภัณฑ์พรีเมี่ยมจากธรรมชาตินี้