ฟันซี่แรก ของเด็ก จะขึ้นตอนประมาณกี่ขวบ ?

ฟันซี่แรก

ฟันซี่แรก โดยส่วนใหญ่จึะขึ้นในช่วงประมาณ 6 เดือน หรือเด็กบางคนอาจจะมีการขึ้นของฟันที่ช้ากว่า ซึ่งโดยส่วนใหญ่มักไม่เกิน 1 ขวบ

แต่ถ้าในกรณีที่เกิน 1 ขวบไปแล้ว แต่ฟันยังไม่ขึ้น อาจจะต้องมาพบทันตแพทย์ เพื่อรับการปรึกษานะคะ เพราะว่าบางคนอาจจะมีโรคทางพันธุกรรมที่เกี่ยวข้องกับการขึ้นของฟันนะคะ ฟัน และโครงสร้างของฟัน หน้าที่และประโยชน์

สารบัญ

ฟันซี่แรก สัญญาณเตือนจะเป็นอย่างไร ?

ฟันซี่แรก

ในช่วงที่เด็กๆ กำลังจะมีฟันขึ้นนะคะ หากคุณพ่อคุณแม่สังเกตุดีๆ จะเป็นลักษณะของเหงือกที่ดูอ้วนๆ ขึ้น และถ้าเอามือ หรือนิ้วกดก็จะรู้สึกแข็งๆ บางครั้งก็จะเห็นเป็นลักษณะของสีขาวๆ นะคะ

และในตอนนั้น เด็กๆ มักจะมีอาการร่วมด้วย คือ มักจะเอามือเข้าปากบ่อยขึ้น เพราะเค้าจะรู้สึกคันเหงือก หรือเด็กบางคนก็จะมีน้ำลายออกมาเยอะ น้ำลายยืด น้ำลายย้อย และในเด็กบางคนจะรับประทานอาหาร หรือทานนมได้น้อยลงนะคะ และในตอนกลางคืนก็จะมีการตื่นบ่อยมากขึ้น

การดูแล ฟันซี่แรก ของหนูๆ ควรทำอย่างไร ?

ยางกัดของเด็ก

ในช่วงที่เด็กๆ ฟันขึ้นเนี่ย อาจจะมีอาการไม่สบายดังที่แพทย์ได้กล่าวไปนั้น ทั้งนี้คุณพ่อ คุณแม่ ก็มีส่วนที่จะช่วยให้เด็กๆ รู้สึกดีขึ้น

1. ล้างมือให้สะอาด และใช้นิ้วนวดๆ เหงือก ซึ่งอาจทำให้เด็กๆ รู้สึกดีขึ้นได้

2. การใช้ความเย็น โดยการใช้ยางกัดของเด็ก ซึ่งจะมีขายตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป ให้คุณพ่อคุณแม่เลือกอันที่เป้นพลาสกติกที่ทำมาจากพลาสติกที่มีคุณภาพดีปราศจาก PPA และทางที่ดี คือ ใช้ไว้ในตู้เย็น และนำมาให้เด็กๆ ได้กัด ซึ่งจะสามารถลดอาการคันเหงือกได้นะคะ หรือบางคนอาจจะใช้ผลไม้เย็นๆ ใส่ในถุงตาข่าย เพื่อความปลอดภัย ผลไม้จะได้ไม่หลุดลงไปในคอ และให้เด็กๆ ใช้เหงือก หรือฟันกัดงับๆ ซึ่งจะทำให้รู้สึกสบายเหงือกมากขึ้นค่ะ

ทำความสะอาด ฟันซี่แรก อย่างไร ?

เช็ดฟันเด็ก

โดยตามปกติแล้ว ทันตแพทย์จะแนะนำให้คุณพ่อคุณแม่ ทำความสะอาดช่องปากเด็กๆ ตั้งแต่แรกคลอดเลยนะคะ หรือยังไม่มีฟันขึ้น โดยการจะใช้ผ้าก็อตสะอาด หรือผ้าอ้อมสะอาด ชุบน้ำต้มสุกที่เย็นแล้ว เช็ดทำความสะอาดลิ้น และกระพุ้งแก้ม

เมื่อฟันขึ้นโดยประมาณช่วง 6 เดือน เมื่อมีฟันโผล่ขึ้นมาตรงส่วนของฟัน เราจะใช้แปรงและยาสีฟันเพียงเล็กน้อยแต้มบางๆ แล้วแปรงในส่วนของฟัน เด็ก กลืนยาสีฟัน เป็นอันตรายหรือไม่ ? หลังจากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำดื่ม เช็ดฟองออกให้สะอาด ส่วนในบริเวณอื่นๆ คือ บริเวณกระพุ้งแก้มและลิ้น ก็จะใช้ผ้าเช็ดเหมือนเดิมนะคะ ตรงบริเวณฟันก็ใช้การแปรงฟันโดยใช้แปรงสีฟันค่ะ

ควรพาเด็กๆ มาพบทันตแพทย์เมื่อไหร่ ?

หาหมอฟันครั้งแรก

แนะนำให้คุณพ่อคุณแม่ นำบุตรหลานมาพบทันตแพทย์ครั้งแรกตอนที่ฟันน้ำน้ำซี่แรกขึ้นนะคะ คำแนะนำโดยส่วนใหญาคือตอน 6 เดือน แต่หากถ้าฟันยังไม่ขึ้น ก็สามารถรอฟันขึ้นก่อนได้ ซึ่งในครั้งแรกที่มาพบทันตแพทย์ ทันตแพทย์จะให้คำแนะนำในการดูแลทำความสะอาดช่องปาก

วิธีการก็คือ จะสอนให้คุณพ่อคุณแม่ เพราะการแปรงฟันในเด็กเล็กจะไม่เหมือนกับการแปรงฟันในเด็กโต เพราะจะมีท่าในการจับ วิธีการใช้ยาสีฟัน วิธีเช็ดฟองออกนะคะ และทันตแพทย์ก็จะทำการเคลือบฟลูออไรด์ให้เด็กๆ

สุดท้ายก็อาจจะให้คุณพ่อคุณแม่ทุกท่านให้ความสำคัญในการดูแลสถขภาพฟันของเด็กๆ ตั้งแต่ในชุดฟันน้ำนมนะคะ ซึ่งจะเป็นพื้นฐานที่ดีที่จะทำให้เด็กๆ ทุกคนมีฟันแท้ที่สมบูรณ์แข็งแรง

ฟันแท้ขึ้นแล้ว ฟันน้ำนมไม่หลุด ต้องทำอย่างไร ?

ฟันซ้อน

ปัญหานี้จะมาเมื่อเด็กๆ อายุประมาณ 6-7 ขวบ นะคะ (ฟันบนเราไม่ต้องรอ แต่ฟันล่างเราอาจจะรอได้) ถ้าเป็นฟันบนขึ้นอยู่ด้านหลังฟันน้ำนม ให้คุณพ่อคุณแม่รีบพามาพบทันตแพทย์เลยนะคะ คุณหมออาจจะต้องถอนฟันน้ำนมซี่นั้นออกค่ะ

ถ้าเราไม่รีบถอนออก อาจจะทำให้เกิดภาวะที่ฟันล่างขบค่อมฟันบน แล้วมันจะเป็นตัวบล็อคการพัฒนาการของขากรรไกรค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อเรา

Phone : +662-102-5920
Fax : +662-102-5920
E-Mail : doctorvofficial@gmail.com
แผนที่(คลิกเพื่อดูรายละเอียด)
LINE:@DOCTORV

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook Fanpage
https://www.facebook.com/DoctorvOfficial

ติดตามช่อง Youtube
https://www.youtube.com/channel/UCT1GCI52CLf6BDfe77vtBtQ


สามารถสั่งซื้อได้ที่  >>  Line: @doctorv
http://line.me/ti/p/%40doctorv

Scan QR CODE

ยาสีฟัน สมุนไพร  Doctor V ได้ใส่สารสกัดจากสมุนไพรถึง 12 ชนิด เช่น เห็ดหลินจือ, โสม, Propolis เป็นต้น เป็นสารสกัดที่ขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพ แต่ก็นำมาด้วยต้นทุนที่สูง แต่ด้วยความที่มีไอเดียในการทำสินค้า

และธุรกิจของครอบครัวเป็นเจ้าของโรงงานผลิตเครื่องสำอาง เลยมีทีม R&D ที่สามารถหาวัตถุดิบที่ต้องการมาได้หมด ทำให้ได้ ยาสีฟัน ตามสูตรที่คิดค้นโดยไม่ต้องกังวลเรื่องต้นทุนแต่อย่างใด


Ldc กรุงเทพฯ ปริมณฑล / Ldc ต่างจังหวัด / ร้าน HEALTHY MAX 7 สาขา / ร้านออร์แกนิคปลอดสารพิษ / DENTAL CLINIC / สบายใจ / FOODLAND กทม. / FOODLAND ตจว. / VILLA MARKET กทม.ปริมณฑล / VILLA MARKET ตจว. / TOP MARKET / ร้านภูมิใจไทยมี 20 สาขา / Beauty Buffet / Market Place Online (Shopee / Lazada / JD Central / Fanpage : DoctorvOfficial)


Doctor V™ ยาสีฟัน ฟันขาว สมุนไพร สูตรพิเศษ ทำให้ ฟันขาวขึ้น อีกทั้งยังช่วย ลดดกลิ่นปาก, บำรุงเหงือก, ปกป้อง เหงือกบวม อักเสบ, ลด เสียว ฟัน โดยทีมงานแพทย์แผนปัจจุบัน ที่ตระหนักถึงคุณค่าของ สมุนไพรไทย และธรรมชาติ

เพื่อให้มั่นใจถึงความบริสุทธิ์ และคุณภาพ Doctor V™เลือกใช้เฉพาะส่วนผสมจากธรรมชาติบริสุทธิ์ 100 % จากพืชเพื่อให้ทุกเพศทุกวัยสามารถได้รับประโยชน์ ของผลิตภัณฑ์พรีเมี่ยมจากธรรมชาตินี้