โรคเหงือกอักเสบ การป้องกัน และวิธีการรักษา

โรคเหงือกอักเสบ

โรคเหงือกอักเสบ คืออะไร ? ท่านเคยแปรงฟัน และมีเลือดออกตามไรฟัน หรือไม่? เลือดออก ตามไรฟัน เกิดจากอะไร ? และป้องกันได้อย่างไร ? เหงือกท่านเคยมีอาการเจ็บและบวมหรือไม่ หากเคยเป็นนั้นคืออาการของเหงือกอักเสบ ซึ่งประมาณว่าประชากร ร้อยละ 60-70 จะป่วยเป็นโรคเหงือก และโรคเหงือกที่พบบ่อยคือ โรคเหงือกอักเสบ เหงือกปกติมีลักษณะขอบบาง ปกคลุมและแนบกับคอฟัน มีสีชมพูซีด หรือมีสีคล้ำ ตามสีผิวของแต่ละคน

สารบัญ

อาการดังต่อไปนี้เป็น อาการของโรคเหงือกอักเสบ

อาการเหงือกบวม

1. เหงือกบวม อาจจะมีหรือไม่มีหนองก็ได้
2. เหงือกจะมีสีแดง หรือชมพูเข้ม
3. เมื่อสัมผัสจะเกิดอาการเจ็บ
4. แปรงฟันหรือใช้ไหมขัดฟันจะมีเลือดออก
5. มีกลิ่นปาก
6. เหงือกร่น

สาเหตุของ โรคเหงือกอักเสบ

โรคปริทันต์

สาเหตุเบื้องต้น คือ เชื้อแบคทีเรียบางชนิดที่มีอยู่ในช่องปากซึ่งเจริญเติบโตเพิ่มจํานวนขึ้นในสภาวะที่เหมาะสม กล่าวคือการมีคราบอาหารจําพวกแป้งและน้ำตาลที่เกาะบนผิวฟัน และจากการที่เราทําความสะอาดฟันไม่ดีพอทําให้คราบอาหารเหล่านี้กลายเป็นอาหารของแบคทีเรีย

ทําให้แบคทีเรียเจริญเติบโตและเพิ่มจํานวนขึ้นแผ่กระจายไปบนผิวฟัน ที่เราเรียกกันว่า แผ่นคราบจุลินทรีย์ แบคทีเรียพวกนี้เมื่อมีการบริโภคอาหารจําพวกแป้งและน้ำตาลเข้าไปจะปล่อยกรดและสารพิษออกมา เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดปฏิกิริยาการอักเสบ ผลคือ ทำให้เหงือกบวมแดงอักเสบ และมีเลือดออก

ทําให้เกิดการทลายอวัยวะปริทันต์ แผ่นคราบจุลินทรีย์ไม่เพียงแต่จะมีแค่ส่วนตัวฟันที่อยู่เหนือขอบเหงือกเท่านั้น แต่ยังเกิดขึ้นในส่วนใต้ขอบเหงือกที่เรามองไม่เห็น

ส่วนนี้เองที่ทําให้เกิดโรคปริทันต์ลงสู่กระดูกเบ้าฟัน โรคปริทันต์ อักเสบ คืออะไร ? นำไปสู่การสูญเสียฟันจริงไหม ผลคือทําให้กระดูกเบ้าฟันละลาย ทําให้ร่องเหงือกลึกลงไปเรื่อยๆ ทําให้ฟันไม่ยึดติดกับเหงือกและก่อให้เกิดหนองในร่องปริทันต์ทําให้รู้สึกเจ็บเหงือก

อาจมีอาการปวดเมื่อเคาะที่ตัวฟัน และฟันโยกได้ถ้าปล่อยทิ้งไว้เหงือก และกระดูกเบ้าฟันจะถูกทําลายลงเรื่อยๆ จนในที่สุดก็อาจจะต้องสูญเสียฟันซี่นั้นไป เนื่องจากสูญเสียอวัยวะรอบฟันที่ช่วยในการยึดเกาะฟันไว้กับขากรรไกร

อธิบายอีกนัยหนึ่ง คือ คราบเชื้อโรคเมื่อเกาะบนผิวฟันนานๆ กลายเป็นคราบหินปูน เมื่อมีคราบหินปูนก็เป็นที่สะสมของคราบเชื้อโรคมากยิ่งขึ้น

เมื่อคราบหินปูนและแบคทีเรียสะสมมากขึ้นและนานนึ้ จะเพิ่มปริมาณลึกลงไปใต้ขอบเหงือก ทําให้การอักเสบลุกลามลงไปยังอวัยวะปริทันต์ทั้งหมด จึงเกิดการทําลายอวัยวะปริทันต์ตามมา ทําให้เกิดโรคปริทันต์ (รำมะนาด) รู้หรือไม่? โรครำมะนาด หรือ โรคปริทันต์ แบ่งเป็น 4 ระยะ ซึ่งมิได้มีการอักเสบเกิดขึ้นแค่ที่เหงือกเท่านั้น แต่เป็นโรคที่เกิดขึ้นได้กับอวัยวะรอบๆ ฟัน อันได้แก่ เหงือก, กระดูกเบ้าฟัน, เอ็นยึดปริทันต์ และ ผิวรากฟัน ด้วย

การรักษา โรคเหงือกอักเสบ

เกลารากฟัน

1. ทันตแพทย์จะทําความสะอาดเหงือก และฟันโดยการขูดหินปูน โดยทั่วไปอาการจะดีขึ้นภายใน 1-2 สัปดาห์หรือทำความสะอาดรากฟัน (เกลารากฟัน) ในกรณที่เป็นโรคปริทันต์อักเสบ
2. ทันตแพทย์อาจจะจ่ายน้ำยาบ้วนปาก น้ำยาบ้วนปาก สลายหินปูนให้หลุด ได้จริงไหม ?
3. ดูแลฟันให้ดีเพื่อป้องกันการกลับเป็นซ้ำ

การป้องกัน โรคเหงือกอักเสบ

การแปรงฟันถูกวิธี

1. แปรงฟันอย่างน้อยวันละสองครั้ง
2. ใช้แปรงที่มีขนแปรงนุ่ม ปลายมน
3. ไม่ใช้แรงมากเกินไป
4. แปรงฟันให้ถูกต้อง
5. ใช้ไหมขัดฟันอย่างน้อยวันละครั้ง
6. ตรวจฟันทุก 6 เดือน

บทความที่เกี่ยวข้อง

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อเรา

Phone : +662-102-5920
Fax : +662-102-5920
E-Mail : doctorvofficial@gmail.com
แผนที่(คลิกเพื่อดูรายละเอียด)
LINE:@DOCTORV

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook Fanpage
https://www.facebook.com/DoctorvOfficial

ติดตามช่อง Youtube
https://www.youtube.com/channel/UCT1GCI52CLf6BDfe77vtBtQ


สามารถสั่งซื้อได้ที่  >>  Line: @doctorv
http://line.me/ti/p/%40doctorv

Scan QR CODE

ยาสีฟัน สมุนไพร  Doctor V ได้ใส่สารสกัดจากสมุนไพรถึง 12 ชนิด เช่น เห็ดหลินจือ, โสม, Propolis เป็นต้น เป็นสารสกัดที่ขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพ แต่ก็นำมาด้วยต้นทุนที่สูง แต่ด้วยความที่มีไอเดียในการทำสินค้า

และธุรกิจของครอบครัวเป็นเจ้าของโรงงานผลิตเครื่องสำอาง เลยมีทีม R&D ที่สามารถหาวัตถุดิบที่ต้องการมาได้หมด ทำให้ได้ ยาสีฟัน ตามสูตรที่คิดค้นโดยไม่ต้องกังวลเรื่องต้นทุนแต่อย่างใด


Ldc กรุงเทพฯ ปริมณฑล / Ldc ต่างจังหวัด / ร้าน HEALTHY MAX 7 สาขา / ร้านออร์แกนิคปลอดสารพิษ / DENTAL CLINIC / สบายใจ / FOODLAND กทม. / FOODLAND ตจว. / VILLA MARKET กทม.ปริมณฑล / VILLA MARKET ตจว. / TOP MARKET / ร้านภูมิใจไทยมี 20 สาขา / Beauty Buffet / Market Place Online (Shopee / Lazada / JD Central / Fanpage : DoctorvOfficial)


Doctor V™ ยาสีฟัน ฟันขาว สมุนไพร สูตรพิเศษ ทำให้ ฟันขาวขึ้น อีกทั้งยังช่วย ลดดกลิ่นปาก, บำรุงเหงือก, ปกป้อง เหงือกบวม อักเสบ, ลด เสียว ฟัน โดยทีมงานแพทย์แผนปัจจุบัน ที่ตระหนักถึงคุณค่าของ สมุนไพรไทย และธรรมชาติ

เพื่อให้มั่นใจถึงความบริสุทธิ์ และคุณภาพ Doctor V™เลือกใช้เฉพาะส่วนผสมจากธรรมชาติบริสุทธิ์ 100 % จากพืชเพื่อให้ทุกเพศทุกวัยสามารถได้รับประโยชน์ ของผลิตภัณฑ์พรีเมี่ยมจากธรรมชาตินี้